Công nghệ thải khí thấp đang dọn đường dòng xe Hybrid.

“Bạn sẽ phải bán số lượng lớn xe tiết kiệm nhiên liệu để thực sự khiến lượng tiêu thụ nhiên liệu xê dịch. Bên cạnh những đặc tính của sản phẩm, đó là một lý do khác để chấp nhận công nghệ hybrid. Chúng tôi vẫn có thể giảm mức tiêu thụ xuống nhiều hơn, nhưng đối với công nghệ không thải khí, đây vẫn là một vấn đề đáng băn khoăn”.

“Làn sóng thứ hai” về những công nghệ cho mức thải khí thấp đang dọn đường cho các dòng .

Thách thức mới cho xe hybrid

Xe hybrid

Thông thường, nhanh chân theo sau những người tiên phong sẽ mang lại nhiều lợi ích. Xét về mặt công nghệ mới, chờ đợi người khác thiết lập thị trường rồi mình mới gọt dũa sản phẩm và học hỏi từ sai lầm của họ có thể là một chiến lược khôn ngoan.

Sự ra đời của dòng xe hybrid vào cuối những năm 1990 là một ví dụ điển hình. Những mẫu xe tiên phong như Toyota Prius và Honda Insight đã bị qua mặt bởi những đối thủ đến từ các dự án khoa học thành công khi chúng có mặt ở các showroom. Ngày nay, mỗi nhà sản xuất đều dành chỗ đứng cho xe hybrid trong dòng sản phẩm của họ, dù các thương hiệu Nhật Bản có thể thấy thoải mái khi vẫn dẫn đầu về lượng tiêu thụ.

Theo chân những mẫu hybrid đời đầu, một làn sóng công nghệ thứ hai đã nổi lên – bao gồm xe hybrid cắm sạc, xe chạy điện hoàn toàn và pin nhiên liệu, mỗi thứ đều mang lại lợi ích vượt bậc so với công nghệ hybrid trước đây. Với nền tảng do những chiếc hybrid đầu tiên đặt ra, có nhiều tín hiệu chứng tỏ người tiêu dùng đã sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới hơn và các hãng xe đang am hiểu hơn khi mang làn sóng công nghệ mới vào thị trường.

Thách thức mới cho xe hybrid

Xe hybrid

Xe hybrid cắm sạc

Tom Stricker là Trưởng phòng Kỹ thuật và Quy chế của Toyota ở Bắc Mỹ. Ông đã nghiên cứu hybrid trong những ngày đầu và so sánh nó với sự tăng trưởng hiện tại của xe hybrid cắm sạc và xe chạy điện hoàn toàn.

“Câu hỏi mà chúng tôi thường nghe khá nhiều là: ‘Những chiếc xe này có bán chạy như các mẫu hybrid đời đầu không?’ Nếu có, điều đó sẽ báo hiệu tính khả quan cho tương lai của công nghệ này”, ông cho biết.

Biểu đồ bên dưới minh họa cách Stricker so sánh lượng tiêu thụ xe hybrid trong những tháng đầu với lượng xe hybrid cắm sạc và xe điện bán ra sau cùng khoảng thời gian.

“Xe điện có lượng bán tương đương xe hybrid đời đầu, và xe hybrid điện cắm sạc bán chạy hơn một chút xíu, nhưng về một số mặt có lẽ đây là một sự so sánh khập khiễng.

“Điều kiện thị trường đối với những công nghệ mới này rất khác biệt so với những gì chúng tôi có ở thời kỳ đầu. Có khoảng 12 mẫu xe ứng dụng những công nghệ tiên tiến trên thị trường hiện nay, nhưng trong 31 tháng đầu sau khi xe hybrid ra đời, chỉ có Toyota Prius và Honda Insight. Tình huống cũng rất khác khi xét về giá xăng và các chính sách của chính phủ.

“Chúng tôi đang cố gắng hình thành một thị trường cho xe hybrid trên cơ sở phải chịu nhiều chỉ trích khi làm vậy. Có một khoản miễn giảm thuế từ chính phủ nhưng nó chỉ có giá trị rất nhỏ ngay cả khi bạn đáp ứng tiêu chuẩn. Và xe hybrid không được chạy vào làn đường dành riêng cho xe chở nhiều người ở California”.

Tuy nhiên, đầu năm 2005, lượng tiêu thụ xe hybrid bắt đầu tăng đáng kể. Ông Stricker nhấn mạnh vài nhân tố tạo nên xu thế này. Vào thời gian đó, đã có 12 mẫu xe hybrid trên thị trường khiến người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn. Nhiều chính sách tài chính rộng rãi hơn được đưa ra. Và bang California đã cho phép xe hybrid chạy trên làn đường dành riêng cho xe chở nhiều người trong giờ cao điểm”.

Thách thức mới cho xe hybrid

Xe hybrid

Xe điện

“Những điều trên cho thấy chính sách đóng vai trò nhiều tới mức nào trên thị trường”, ông Stricker nói. “Hiện tại, các công nghệ tiên tiến đang có nhiều thuận lợi. Thị trường xe hybrid đã định hình, người mua cũng khá quen thuộc với công nghệ dẫn động điện. Ngoài ra còn có các khoản trợ cấp và cơ sở hạ tầng phát triển”.

Sử dụng nguồn dữ liệu, ông Stricker có thể suy ra mức độ tăng trưởng mà các hãng xe phải đạt được để đáp ứng những yêu cầu luật pháp trong tương lai. Ví dụ, bang California đang dự tính 15% số xe mới vào năm 2025 sẽ là xe cắm sạc và không thải khí.

“Từ giờ tới thời điểm đó còn 13 năm. Khi so sánh, trong 13 năm tồn tại của xe hybrid, chúng đã chiếm 6% thị trường xe mới ở California và 3,5% trên toàn nước Mỹ”.

Ông Stricker thừa nhận đáp ứng mục tiêu trên là “nhiệm vụ khá khó khăn, đặc biệt khi xét đến những phương diện như các mẫu xe lắp công nghệ tiên tiến nhất sẽ đắt hơn, đòi hỏi thay đổi hành vi về phía người lái và, trừ pin nhiên liệu, chúng có thời gian sạc đầy lâu”.

Theo ông Stricker, vấn đề chính là tìm ra nhân tố xúc tác có thể đẩy nhanh tăng trưởng trong lượng tiêu thụ của xe điện và xe cắm sạc giống như với xe hybrid vào năm 2005.

Một ý kiến đưa ra là giảm chi phí của bộ pin. Nhưng điều này cần từ 5 đến 10 năm để đạt được và ông Stricker dự đoán khoản tiết kiệm có thể không đáng giá nhiều khi chính phủ rút trợ cấp tài chính dành cho xe ít thải khí.

Công nghệ hybrid đã tận dụng khởi đầu thuận lợi về thị phần, sự tiếp nhận của người tiêu dùng, tính dễ sử dụng và phát triển kỹ thuật để trở thành công nghệ ít thải khí.

“Chúng tôi vẫn không chắc chắn về lượng tiêu thụ của xe điện và xe cắm sạc trong tương lai”, ông Stricker chia sẻ. Xe hybrid sắp trở thành một chiến lược chủ chốt để đáp ứng những thách thức đặt ra về lượng khí thải, đặc biệt do lượng tiêu thụ nhiên liệu mà chúng tôi có thể cắt giảm. Sẽ thật sự khó khăn khi phải bán ra 2 triệu xe/năm hoặc hơn nhằm thay đổi mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình đạt được khi bán 5.000 hoặc 10.000 chiếc xe có hiệu suất siêu cao.

“Bạn sẽ phải bán số lượng lớn xe tiết kiệm nhiên liệu để thực sự khiến lượng tiêu thụ nhiên liệu xê dịch. Bên cạnh những đặc tính của sản phẩm, đó là một lý do khác để chấp nhận công nghệ hybrid. Chúng tôi vẫn có thể giảm mức tiêu thụ xuống nhiều hơn, nhưng đối với công nghệ không thải khí, đây vẫn là một vấn đề đáng băn khoăn”.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>